KHÓA CỬA VÂN TAY LOẠI NÀO TỐT?

1. Khóa cửa vân tay là gì?

Khóa cửa vân tay là bộ khóa lắp trên cửa, sử dụng công nghệ nhận diện dấu vân tay để mở cửa. Vân tay là đặc điểm nhận dạng đặc trưng của riêng mỗi người và khó có thể sao chép, giả mạo. Bởi thế, ứng dụng công nghệ nhận dạng vân tay để mở khóa là sự lựa chọn tối ưu, khắc phục được những hạn chế của các loại khóa thông thường khác như hiện tượng bẻ khóa, mất chìa khóa, mất mật mã.

Hiện nay khóa vân tay là giải pháp công nghệ an toàn tối ưu cho gia đình, văn phòng, khách sạn… Nó cho phép bạn đóng mở cửa mà không cần dùng chìa khóa, và chỉ cho phép những người được lưu vân tay trước đó đóng mở cửa. Với sự phát triển của công nghệ, những loại khóa vân tay được ra mắt gần đây còn tích hợp nhiều công nghệ khác như: kết hợp mã số bảo mật, hoặc kết hợp thẻ từ, khóa thông minh mở bằng smartphone…

MẪU CỬA NHỰA ABS HÀN QUỐC ĐẸP – GIÁ TỐT.

2. Cấu tạo khóa vân tay

Có nhiều chi tiết phức tạp, nhưng cơ bản gồm 2 phần:

 • Mạch điện tử và các cảm biến: Các cảm biến đọc dấu vân tay, gửi dữ liệu về mạch điều khiển. Mạch điều khiển phân tích dấu vân tay, lưu trữ, xác nhận và đưa ra các tín hiệu cho phần cơ khí của khóa.
 • Phần cơ khí: Gồm vỏ khóa, thân khóa, tay cầm. Phần cơ khí đóng vai trò giống khóa cửa bình thường, đồng thời bảo vệ mạch điện tử, tiếp nhận tín hiệu từ mạch và lực cơ học của người sử dụng
cấu tạo khóa vân tay
Cấu tạo khóa vân tay

3. Phân loại

3.1. Phân loại theo công nghệ nhận diện vân tay

 • Nhận diện vân tay quang học
 • Nhận diện vân tay bán dẫn

Nhận diện vân tay quang học là công nghệ đã có từ lâu, còn công nghệ đọc vân tay bán dẫn là công nghệ mới, chính xác và nhanh hơn.

3.2. Phân loại theo tính năng mở đi kèm

Các khóa cửa vân tay hiện nay thường tích hợp nhiều tính năng:

 • Theo phương thức mở khóa cơ bản: Thẻ từ, vân tay, mật khẩu và chìa khóa cơ
 • Tính năng mở khóa với remote, hoặc Bluetooth trên điện thoại
 • Tính năng mở khóa từ xa bằng App trên điện thoại thông qua mạng internet

3.3. Phân loại khóa vân tay theo cửa

a. Khóa cửa vân tay cửa nhựa

Cửa nhựa ABS Hàn Quốc, cửa nhựa giả gỗ, cửa nhựa gỗ composite,… là các dòng cửa mới du nhập vào thị trường Việt Nam hơn 1 thập kỷ trở lại đây. Dòng cửa này được sử dụng phổ biến cho căn hộ, khách sạn, hotel… Các dòng cửa này thường có chiều từ 3.5 – 4.0cm, do đó chỉ thích hợp lắp đặt các loại khóa có bản nhỏ.

b. Khóa vân tay cửa gỗ

Cửa gỗ thường có kích thước đố cửa rộng, dễ lựa chọn nhiều loại khóa vân tay để sử dụng. Nhưng cửa gỗ chịu lực tác động kém hơn các kết cấu cửa kim loại, do vậy, nếu là cửa chính, nên chọn những loại khóa có thân khóa rộng, nhiều chốt an toàn. Thân khóa chuẩn thiết kế cho cửa gỗ rộng từ 91mm trở lên
Đối với loại khóa cửa thông phòng, cũng có thể lựa chọn những khóa trên.

các loại khóa vân tay

c. Khóa vân tay cửa sắt, cổng sắt

Đây là loại cửa kén khóa. Trong trường hợp cửa được làm từ sắt hộp, muốn lắp khóa cửa vân tay cần kiểm tra kỹ xem thân khóa có vừa so với chiều rộng hộp hay không. Do sắt hộp có nhiều loại khác nhau, nên trong trường hợp không vừa, cần phải sửa cửa và hàn xì thêm để đảm bảo đủ kích thước lắp đặt.
Trong trường hợp cửa sắt ngoài trời, hoặc chịu hắt nước hoặc chịu nước trực tiếp, cần đảm bảo cho việc khóa vân tay phải có tính chống nước.

d. Khóa vân tay cửa nhôm

Tiêu chuẩn đố cửa nhôm thường rộng dưới 70mm, do vậy, nhiều nhà sản xuất đã dành riêng những mẫu khóa vân tay cho loại cửa này. Các khóa cửa vân tay cửa nhôm thường bé hơn so với cửa gỗ.

e. Cửa kính, cửa kính cường lực

Cửa kính cường lực là không thể khoan đục sau khi tôi kính, do vậy, nếu tìm hiểu về khóa cửa vân tay trước khi tôi kính và đã lựa chọn được sản phẩm, sẽ yêu cầu sản xuất kính phù hợp với khóa cửa vân tay đã chọn.

Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn khóa cửa vân tay khi đã hoàn thiện sản phẩm, do vậy, nhiều loại khóa được thiết kế với tận dụng các lỗ đã khoan sẵn trên kính cường lực dành cho tay cầm hoặc dùng chính tay cầm để ngàm khóa vân tay.
Khóa vân tay cửa kính cường lực thường có hình dạng khác biệt so với cửa gỗ, cửa sắt.

f. Thiết bị phụ trợ

 • Chuông cửa màn hình: Đây là thiết bị được kết nối với khóa, hoặc tách rời, nhằm tăng thêm tính bảo mật, tính an toàn cho ngôi nhà.
 • Remote: Thiết bị mở khóa qua tín hiệu sóng điện trường, cho phép mở khóa nhanh mà không cần trực tiếp thao tác trên khóa.
 • Getway: Thiết bị kết nối khóa điện tử từ xa với ứng dụng trên điện thoại, cho phép mở khóa và quản lý khóa bằng điện thoại bằng internet, không giới hạn khoảng cách.

MẪU CỬA NHỰA COMPOSITE.

4. Ưu, nhược điểm khóa vân tay

4.1. Ưu điểm

 • Mở cửa dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với khóa truyền thống
 • Cửa tự động khóa khi đóng, mà không cần phải thao tác
 • Tạo ra, sửa hoặc xóa vân tay thay thế cho chìa khóa nhanh chóng, số lượng vân tay lưu trữ lớn
 • Kiểm soát lịch sử mở cửa
 • Với app trên điện thoại, mở được khóa cửa không giới hạn khoảng cách địa lý
 • Với app trên điện thoại, quản lý vân tay, thẻ từ, mật khẩu trực quan và nhanh chóng hơn
 • Với app trên điện thoại, quy định được giờ giấc mở cửa đối với các phòng trọ cho thuê
 • Bền và bảo mật cao
 • Chống sao chép chìa khóa
 • Chống trộm mở khóa như các ổ khóa truyền thống
 • Chống đập phá, cậy…
 • Cảnh báo khi cố tình xâm nhập, bằng cách dò mật khẩu, vân tay… hoặc dùng lực cơ học vật lý tác động để phá vỡ
 • Thẩm mỹ mang tính hiện đại

4.2. Nhược điểm

 • Chi phí cao hơn khóa truyền thống
 • Kén chọn cửa, do không phải cửa nào cũng có thể lắp được
 • Trong điều kiện chịu nước, khóa dễ bị ảnh hưởng đến độ bền hơn
 • Khi hết điện mà không chú ý, cần biết những phương án khắc phục

5. Tư vấn khóa cửa vân tay

5.1. Khóa cửa vân tay nào tốt?

Trên thị trường hiện nay, có nhiều thương hiệu sản xuất khóa vân tay, từ cả sản xuất trong nước và các sản phẩm nhập khẩu nước ngoài. Các sản phẩm khóa trên thị trường hiện nay đến chủ yếu từ 2 quốc gia: Hàn quốc và Trung Quốc. Từ thị trường Trung Quốc, có những đơn vị sản xuất nắm giữ những công nghệ của châu Âu như Anh, Đức… Một số khóa được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc.

Các thương hiệu phân phối trên thị trường được đánh giá tốt: 5A Systems (Công nghệ Mỹ), Dessmann (Trung Quốc – công nghệ Đức), SamSung (Trung Quốc – công nghệ Hàn Quốc), Unicor (Hàn Quốc), Adel (Trung Quốc – công nghệ Mỹ), Hione (Hàn Quốc).

Doanh nghiệp Việt Nam sản xuất có Việt Tiệp, Huy Hoàng, tuy nhiên chúng tôi chưa có đánh giá cụ thể nào trong mảng khóa cửa điện tử của doanh nghiệp này.

Bởi là thiết bị điện tử hiện đại nên độ bền của khóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Độ ẩm trong không khí, nhiệt độ, sử dụng và bảo quản. Hầu hết, các sản phẩm phải đạt được độ bền tối thiểu 5 năm.

MẪU CỬA NHỰA ĐÀI LOAN GIÁ RẺ.

5.2. Khóa cửa vân tay giá bao nhiêu?

Khóa cửa vân tay cũng có nhiều phân khúc, đa dạng cho sự lựa chọn, từ giá rẻ cho đến giá cao. Các sản phẩm dao động trong khoảng giá từ 2.5 triệu đồng trở lên. Nếu giá thấp hơn, hãy chú ý nhiều hơn đến chất lượng của khóa.

5.3. Lựa chọn khóa như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố để quyết định chọn khóa ưng ý, nhưng có thể liệt kê ở đây:

 • Phù hợp với loại cửa và đố cửa như đã nêu ở mục trên.
 • Tính thẩm mỹ: Mang theo vẻ đẹp đơn giản, hoặc sang trọng hoặc cổ điển, màu sắc hợp với cửa hoặc mệnh người sử dụng.
 • Giá cả hợp lý: Đắt chưa hẳn đã là tốt nhất, rẻ chưa hẳn đã là chất lượng kém. Yếu tố giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Đơn vị phân phối, đơn vị thi công, giá thành vận chuyển…
 • Độ bền của khóa cửa: Rất khó nói rằng sản phẩm sẽ tồn tại được bao nhiêu thời gian, nhưng khi lựa chọn, hãy cảm nhận sự chắc chắn, ổn định ở khóa. Thời gian bảo hành của khóa cũng là 1 yếu tố đảm bảo cho việc này.
 • Các dịch vụ sau bán hàng của đơn vị cung cấp.

5.4. Thương hiệu nổi tiếng

a. Khóa cửa vân tay 5A System

5A systems một thương hiệu tới từ mỹ là một trong những hãng sản xuất về Camera và Smart Home đang có thế mạnh trên thị trường thế giới. Một trong những dòng sản phẩm làm nên tên tuổi của 5A systems đó là các dòng sản phẩm khoá vân tay cao cấp, đáp ứng được tất cả các loại cửa đang thịnh hành nhất thế giới hiện nay như cửa gỗ, cửa nhôm, cửa nhôm lõi thép, cửa kính cường lực… Và sử dụng công nghệ nhận dạng vân tay tiên tiến nhất hiện nay. Và các siêu phẩm đó là: TS7000 plus, SK8000, SBS3000 Plus, SBS5000, TS2000 Plus, 5A HOTEL DZ3K…

Thời gian bảo hành sản phẩm từ 2 năm, 1 đổi 1 trong vòng 1 năm.

b. Khóa vân tay SamSung – Công nghệ Hàn quốc

Khóa điện tử Samsung là thương hiệu khóa điện tử nổi tiếng thế giới, được đưa vào thị trường Việt Nam đầu tiên với các dòng sản phẩm như: khóa điện tử Samsung SHS-H625, khóa điện tử Samsung SHS-H635, khóa điện tử Samsung SHS-P718, khóa điện tử Samsung SHS-DP920,… Khóa được làm từ hợp kim tôi luyện không gỉ, sang trọng, siêu bền. Đối với loại khóa điện tử có thể mở khóa bằng thẻ từ, mã số, chìa khóa cơ, điện thoại Smartphone có NFC. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng của quý khách hàng, hãng sẽ có những tư vấn cụ thể, rõ ràng cho khách hàng để khách hàng có thể chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất. Sản phẩm khóa điện tử Samsung rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, tính năng cũng như giá cả. 

Mức giá của các sản phẩm khóa điện tử Samsung thường dao động từ 3 triệu cho đến 15 triệu tùy từng phân khúc và tính năng. Vì vậy, bạn không phải lo lắng vì không biết mua loại nào phù hợp với ngôi nhà và túi tiền của gia đình bạn.

c. Khóa  vân tay Yale – Công nghệ Anh

Yale là 1 thương hiệu cung cấp khóa cửa điện tử trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Cũng như SamSung nhà máy sản xuất được đặt tại Trung Quốc và cung cấp đi các quốc gia trên thế giới. Sản phẩm của Yale khá bền, đã xuất hiện từ Việt Nam khá lâu. Mẫu mã của sản phẩm có cách thiết kế phá cách hơn so với thông thường.

d. Khóa cửa vân tay Adel

Adel là công ty lâu đời nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vân tay tiêu biểu trên thế giới. Cũng là thương hiệu đến từ Mỹ, các sản phẩm khóa cửa vân tay của Adel về Việt Nam được sản xuất  tại nhà máy ở Trung Quốc. Sản phẩm khá bền, mẫu mã cũng đa dạng. Sản phẩm của Adel có mặt từ sớm tại Việt Nam và cũng được người sử dụng ưa chuộng.

6. Các lắp đặt khóa cửa vân tay

6.1. Kiểm tra tình trạng cửa

Thông thường, khi đã và đang sử dụng, mỗi cửa đều đã có gắn ổ khóa cơ trước đó. Kiểm tra xem ổ cơ của khóa cửa cũ và ổ khóa vân tay có trùng khớp hay không. Nếu gần tương đương, công việc lắp đặt sẽ đơn giản hơn. Còn nếu không, bạn sẽ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để tiến hành đục và cắt cửa nếu là cửa gỗ, cửa sắt, cửa nhôm hay cửa nhựa.

Lưu ý rằng, để tránh mất thẩm mỹ khi phải chắp vá nhiều, hãy chọn khóa cửa vân tay có kích thước lớn hơn hoặc bằng khóa cơ.

6.2. Dụng cụ lắp đặt

Các dụng cụ để lắp đặt khóa cửa điện tử bao gồm:

 • Khoan
 • Mũi khoan (nếu là cửa gỗ, chuẩn bị mũi khoan gỗ; nếu là cửa sắt, chuẩn bị mũi khoan sắt)
 • Máy đục khóa
 • Tua vít
 • Đục tay cho cửa gỗ; máy cắt cho cửa sắt
 • Thước đo
 • Bút đánh dấu vị trí

6.3. Lắp đặt

 • Xem bản vẽ kỹ thuật đi kèm của khóa, lên ý tưởng sơ bộ và tiến hành đánh dấu các vị trí cần khoan, đục
 • Tiến hành khoan đục thân khóa trước, sau đó, khoan cho các trục kết nối của vỏ khóa
 • Lắp đặt khóa theo sơ đồ hướng dẫn

6.4. Cài đặt và sử dụng

 • Mỗi một khóa cửa vân tay đều có mật khẩu mặc định để setup Admin. Sử dụng Admin để tiến hành thêm vân tay, thẻ từ, mật khẩu và các tính năng mở rộng nếu có.
 • Khi cần phải thay pin, chú ý nên mua loại pin chất lượng, tránh loại pin khi hết điện sẽ nhũn và chảy nước, nguy cơ tràn vào mạch khóa.
 • Bảo quản khóa sạch sẽ, tốt nhất trong điều kiện có thể.

Để được tư vấn lựa chọn và báo giá chi tiết các loại khóa vân tay theo công năng sử dụng. Vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi: 0931.866.788

=================================

Hotline: 0936.224.264 – 0931.866.788
Email: sbsdoor.vn@gmail.com
Web: sbsdoor.vn
Bài viết liên quan
0931.866.788
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon